• :
  • :
  • Theo dõi chúng tôi:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hàn Quốc, Trung Quốc ứng dụng công nghệ trong kiểm soát dịch bệnh

Hai nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19 là Trung Quốc và Hàn Quốc đã bắt đầu áp dụng hàng loạt các ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm áp lực cho đội ngũ y tế và chính quyền địa phương.

 

Một ứng dụng về dịch Covid-19 tại Hàn Quốc.

Bộ Hành chính và An toàn Hàn Quốc cho biết, nước này đã phát triển và chuẩn bị triển khai một "ứng dụng bảo vệ an toàn cho người tự cách ly tại nhà" trên điện thoại di động, nhằm hỗ trợ chính quyền các địa phương giám sát những người cách ly tại nhà do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Phiên bản hệ điều hành Android của ứng dụng này sẽ được cung cấp từ ngày 7.3 tới, còn phiên bản dùng cho iOS sẽ hoạt động từ ngày 20.3.

Ứng dụng này được phát triển làm 2 loại, một loại dành cho người tự cách ly tại nhà, một loại dùng cho nhà chức trách.

Loại dành cho người tự cách ly tại nhà gồm những tính năng tự chẩn đoán tình trạng sức khỏe bản thân và tự động thông báo một ngày hai lần cho nhà chức trách, báo động khi rời khỏi nơi cách ly, quy tắc sinh hoạt khi tự cách ly tại nhà, thông tin liên lạc của nhân viên phụ trách.

Bộ Hành chính và An toàn Hàn Quốc cho biết, giống như các ứng dụng định vị khác, thông tin về vị trí của người tự cách ly có thể sai lệch do hạn chế kỹ thuật. Tuy nhiên, ứng dụng này sẽ giúp ích cho chính quyền các địa phương giám sát kỹ lưỡng hơn những phương thức quản lý người cách ly hiện nay.

Ứng dụng trên hỗ trợ 3 ngôn ngữ là tiếng Hàn, tiếng Anh và tiếng Trung.

Trong khi đó, Trung Quốc đã ban hành một tài liệu hướng dẫn giới chức địa phương ứng dụng tốt hơn công nghệ thông tin trong công tác ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 nhằm giảm bớt khối lượng công việc.

Căn cứ vào lượng công việc của chính phủ và các nền tảng dịch vụ công hiện nay, việc phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ công nghệ thông tin nhằm kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng cần phải được liên kết với các nền tảng thông tin về dịch bệnh khác của các cơ quan y tế, an ninh và dân sự cũng như các nền tảng nhận dạng công dân và hệ thống thông tin quản lý cộng đồng. 

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch bệnh cũng cần dựa trên luật pháp. Các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin phải được sự đồng ý của người dân trước khi thu thập thông tin cá nhân để kiểm soát dịch bệnh.

Trước đó, Trung Quốc đã áp dụng hàng loạt sản phẩm công nghệ và robot cho công tác phòng chống dịch trên toàn quốc, nhằm giảm áp lực cho các nhân viên y tế địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết