• :
  • :
  • Theo dõi chúng tôi:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nơi học sinh không muốn về nhà

Không chỉ là ngôi trường có thành tích học tập hàng đầu tỉnh Ninh Bình với 100% HS đỗ đại học, Trường THPT Yên Khánh A còn quan tâm đến công tác giáo dục đạo đức lối sống, rèn luyện thể dục, thể thao cho học sinh. Theo thầy hiệu trưởng Lê Văn Thuyết, nhà trường đã tạo ra môi trường hấp dẫn, cuốn hút học sinh, giúp các em đến học như đi chơi, nhiều em còn không muốn về nhà.

 

Chuyên đề Lịch sử của học sinh Trường THPT Yên Khánh A. Ảnh: T.G

Chuyên đề Lịch sử của học sinh Trường THPT Yên Khánh A. Ảnh: T.G

 

Đa dạng hóa các hình thức học tập

Thầy Lê Văn Thuyết - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Khánh A cho biết: Ban giám hiệu và các thầy cô luôn xác định việc đa dạng hóa các hình thức dạy học là nhiệm vụ quan trọng. Ngoài việc tổ chức cho học sinh học tập trên lớp, nhà trường đã coi trọng giao nhiệm vụ và hướng dẫn các em học tập ở nhà, ở ngoài nhà trường và cộng đồng.

Nhà trường còn thực hiện tốt việc sử dụng di sản văn hóa trong dạy và học, tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm để tạo môi trường làm việc, học tập, vui chơi lành mạnh và thân thiện trong học sinh. Nổi bật như thực hiện chuyên đề Lịch sử theo hình thức dạy học kết hợp trải nghiệm sáng tạo tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam; Trải nghiệm tại Làng gốm sứ Bát Tràng (Hà Nội) của bộ môn Hóa học; hoạt động học tập, trải nghiệm tại Đền Đô - Bắc Ninh của nhóm Văn - Sử.

Các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm với chủ đề “Tình bạn tuổi học đường”, “Vẻ đẹp người phụ nữ trong thơ văn”, “Thanh niên với văn hóa học đường”, “Thanh niên với phòng chống tác hại của thuốc lá”… được nhà trường tổ chức thường xuyên đem lại cho học sinh những kiến thức thiết thực, bổ ích, lý thú, giúp các em hiểu thêm cách ứng xử trong cuộc sống, môi trường lớp học.

Qua các hoạt động ngoại khóa, giáo viên và học sinh gắn bó và hiểu nhau hơn. Học sinh tích cực học tập, thêm yêu trường, lớp, bạn bè, thầy cô. Giáo viên tâm huyết với nghề, tích cực học tập nâng cao trình độ. Đội ngũ cán bộ, giáo viên được trau dồi về chuyên môn, nghiệp vụ; học sinh được giáo dục toàn diện, phát huy được những phẩm chất và năng lực theo tinh thần đổi mới.

Cùng với hoạt động đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường đặc biệt quan tâm tới định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Công tác định hướng nghề nghiệp được thực hiện bằng nhiều biện pháp sáng tạo, thiết thực, giúp học sinh có thêm thông tin, cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn hướng đi phù hợp sau khi hoàn thành chương trình THPT.

Thầy Lê Văn Thuyết nhấn mạnh: Quan điểm xuyên suốt của nhà trường trong tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh là chọn nghề để làm chứ không phải chọn trường để học. Nhà trường luôn chú trọng kết hợp dạy chữ, dạy người và định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường.

 Hoạt động dân vũ của học sinh Trường THPT Yên Khánh A. Ảnh: T.G

Hoạt động giáo dục thể chất hấp dẫn

Ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục, Trường THPT Yên Khánh A còn quan tâm đẩy mạnh các hoạt động thể dục, thể thao (TDTT). Thông qua các giờ học thể chất, hoạt động thể thao học đường đã giúp nâng cao sức khỏe, góp phần rèn luyện ý thức, kỷ luật và lối sống lành mạnh cho học sinh.

 

Để học sinh hứng thú trong các hoạt động TDTT, ngoài các môn truyền thống, Trường THPT Yên Khánh A khuyến khích các lớp chủ động xây dựng chương trình dân vũ tập thể, bằng việc tổ chức tập luyện, biểu diễn vào giờ giải lao giữa các tiết học, các buổi chiều.

Em Đinh Minh Châu - học sinh lớp 11A cho biết: Sau những giờ học căng thẳng, em và các bạn tìm được niềm vui khi tập luyện các môn thể thao mình yêu thích, trong đó có các động tác dân vũ đẹp mắt và sôi động, thực sự được thả lỏng cơ thể và đầu óc, sau đó thấy tinh thần phấn chấn, tình cảm bạn bè thêm thắm thiết, vui vẻ.

Ngoài ra, Trường THPT Yên Khánh A đã phát động mạnh mẽ phong trào TDTT trong nhà trường. Cả thầy và trò đều được tham gia và thi đấu các môn thể thao yêu thích như bóng bàn, điền kinh, cầu lông... Những năm qua, các môn thể thao này được thầy và trò nhà trường nhiệt tình tập luyện, tham gia thi đấu và đạt những kết quả phấn khởi.

Đặc biệt, hoạt động múa hát tập thể được nhiều học sinh nhiệt tình hưởng ứng, tham gia. Đối với chương trình dân vũ tập thể, học sinh các lớp chủ động xây dựng chương trình, phân bổ thời gian luyện tập, biểu diễn vào khung giờ giải lao giữa các tiết học, vào các buổi chiều.

Hiện nhà trường có 33 đội văn nghệ, dân vũ của 33 lớp, với 1.239 học sinh tham gia. Mới đây, nhà trường tổ chức Hội thi dân vũ quy mô cấp trường. Tại hội thi, các đội, nhóm nhảy dân vũ đẹp nhất, đại diện cho các tập thể lớp, khối lớp đã tham gia đua tài, biểu diễn những vũ điệu đẹp đẽ, mạnh mẽ và duyên dáng nhất.

Việc đưa và khuyến khích các hình thức giáo dục thể chất theo phong cách mới làm cho các tiết học giáo dục thể chất không còn mệt mỏi, buồn chán. Thay vào đó là không khí sôi động, yêu thích, đam mê. Nhà trường đã tạo ra một môi trường hấp dẫn cuốn hút học sinh, khiến các em đến học như đi chơi, nhiều em còn không muốn về nhà.  Thầy Lê Văn Thuyết

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết