• :
  • :
  • Theo dõi chúng tôi:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăng ký dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội: Thận trọng để giành cơ hội trúng tuyển

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 12/5, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.

Học sinh cần thận trọng đăng ký nguyện vọng phù hợp với năng lực và điều kiện bản thân.

Học sinh cần thận trọng đăng ký nguyện vọng phù hợp với năng lực và điều kiện bản thân.

Do phải tạm dừng đến trường, giáo viên vừa tổ chức dạy trực tuyến, vừa hướng dẫn các em lựa chọn nguyện vọng phù hợp để giành cơ hội trúng tuyển.

Tư vấn cụ thể

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sở đã yêu cầu các nhà trường, trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường vẫn phải nghiêm túc duy trì biện pháp phòng, chống dịch; chủ động triển khai dạy học và ôn thi trực tuyến, bảo đảm trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho học sinh tham dự kỳ thi. Nhà trường hỗ trợ học sinh đăng ký dự thi và triển khai công tác tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với tinh thần an toàn, nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh.

“Vừa tập trung ôn thi, các nhà trường cần quan tâm phổ biến, hướng dẫn để học sinh, gia đình học sinh biết được chủ trương của thành phố là bảo đảm 100% học sinh tốt nghiệp THCS đều được tuyển vào lớp 10 ở nhiều loại hình trường phù hợp theo nguyện vọng, năng lực. Giáo viên sát sao từng học sinh để có hướng dẫn phù hợp với năng lực, nguyện vọng của các em. Sở cũng xây dựng phương án tổ chức kỳ thi an toàn và bảo đảm tốt nhất mọi quyền lợi cho học sinh, không để dịch bệnh ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi” - ông Phạm Văn Đại nhấn mạnh.

Theo yêu cầu của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường THCS tổ chức và hướng dẫn học sinh viết “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022” rõ ràng, đầy đủ, chính xác. Sau khi nhập dữ liệu vào phần mềm, cơ sở giáo dục phải in Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 (in từ phần mềm), trong đó có đầy đủ thông tin, nguyện vọng đăng ký của học sinh.

Bảo đảm điều kiện ôn tập tốt nhất cho học sinh.

Bảo đảm quyền lợi cho từng học sinh

Ông Hoàng Mạnh Cường - Quyền Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phúc Thọ trao đổi: Thời điểm này, các trường THCS trên địa bàn huyện đang triển khai ôn thi trực tuyến 4 môn cho học sinh lớp 9 và duy trì cho đến khi học sinh quay trở lại trường.

Về cơ bản, nhà trường đã hoàn thành việc ôn tập và kiểm tra cuối học kỳ II cho học sinh lớp 9. Huyện lên kế hoạch, các trường THCS hoàn thiện hồ sơ xét tốt nghiệp trong ngày 6/5. Ngày 7/5, các đơn vị kiểm tra chéo hồ sơ xét tốt nghiệp THCS. Từ ngày 10 - 17/5, hội đồng xét tốt nghiệp làm việc để lập danh sách người học đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THCS; Tổ chức xét tốt nghiệp THCS theo quy định tại Quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS; Cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời...

Theo ông Cường, từ năm học 2020 - 2021 trở về trước, mỗi học sinh chỉ được đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập trong cùng khu vực tuyển sinh, năm học 2021 - 2022 mỗi em được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào 3 trường công lập, trong đó nguyện vọng 1 và 2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh được phép đổi khu vực tuyển sinh.

Ngoài ra, một điểm mới khác nữa, trong mùa tuyển sinh năm nay, điểm chênh lệch giữa nguyện vọng 1 và 2 là 1 điểm, giảm 0,5 điểm so với quy định cũ.

“Phòng GD&ĐT và các nhà trường bám sát điểm mới này để tư vấn học sinh lựa chọn nguyện vọng phù hợp, đồng thời tư vấn để phụ huynh học sinh và học sinh biết trên địa bàn thành phố có nhiều loại hình trường đáp ứng nhu cầu học lớp 10 của học sinh tốt nghiệp THCS. Căn cứ vào điều kiện thực tế, năng lực học tập, yêu cầu dự tuyển, học sinh có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hoặc trường trung cấp nghề...” - ông Cường cho biết thêm.

Cô Dương Thị Tám - Hiệu trưởng Trường THCS Giang Biên (quận Long Biên) chia sẻ: Giáo viên đang tập trung cao độ cho công tác ôn thi với học sinh lớp 9. Hơn 100 học sinh lớp 9 của trường đã sẵn sàng bước vào kỳ thi với sự ôn tập kỹ lưỡng và tư vấn cụ thể của giáo viên.

Theo cô Tám, ôn thi trực tuyến sẽ có nhiều hạn chế hơn so với ôn luyện trực tiếp do giáo viên không giám sát được việc học và ôn của các em. Tuy nhiên, nhà trường đã nghiêm túc, chặt chẽ khi ôn luyện trực tuyến từ việc dạy, giao bài, chấm bài; trong đó giáo viên đặc biệt quan tâm đến học sinh có học lực chưa tốt, ý thức tự học chưa cao để đẩy chất lượng thi của các em lên so với mặt bằng chung.

Ngay sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội bàn giao Phiếu đăng ký dự tuyển lớp 10 về các đơn vị vào trung tuần tháng 4, Trường THCS Giang Biên tổ chức họp phụ huynh học sinh và tư vấn cách thức đăng ký phiếu. Giáo viên chủ nhiệm trực tiếp tư vấn, hướng dẫn từng học sinh đăng ký theo năng lực, nguyện vọng, điều kiện của bản thân nên đến thời điểm này, hầu hết học sinh đã nộp phiếu cho nhà trường. Do vậy, việc học sinh tạm dừng đến trường không ảnh hưởng đến tiến độ nộp Phiếu đăng ký dự tuyển.

Cô Tám thông tin: Ngày 6/5, trường nhập toàn bộ dữ liệu vào phần mềm, sau đó in ra để rá soát, đảm bảo không sai sót thông tin đăng ký của các em. Cán bộ, giáo viên sẽ phải đến trường làm trực tiếp trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục tổ chức và hướng dẫn học sinh tự kiểm tra toàn bộ dữ liệu về thi của cá nhân. Sau khi kiểm tra, học sinh và giáo viên chủ nhiệm phải ký xác nhận dữ liệu nhập vào phần mềm đúng như Phiếu đăng ký dự tuyển của học sinh; Thủ trưởng cơ sở giáo dục ký và đóng dấu để lưu tại trường và sao in thêm 1 bản phát cho học sinh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết