• :
  • :
  • Theo dõi chúng tôi:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc mạnh tay cải tổ dàn lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc

Trung Quốc tiếp tục các động thái mạnh tay trong việc thay thế dàn lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc nhằm lấy lại niềm tin nơi công chúng, khi Bí thư Đảng ủy tỉnh Hồ Bắc và Bí thư thành ủy Vũ Hán lần lượt bị cách chức.

 

Thị trưởng Thượng Hải Ying Yong được bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc. Ảnh: Zimbio

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin Bí thư đảng ủy tỉnh Hồ Bắc Jiang Chaoliang đã bị thay thế bởi Thị trưởng Thượng Hải Ying Yong, 61 tuổi, một đồng minh thân cận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngoài ra Bí thư Thành ủy Vũ hán Ma Guoqiang, 56 tuổi, cũng bị cách chức và thay thế bởi ông Wang Zhonglin, 57 tuổi, Bí thư đảng ủy tỉnh Sơn Đông.

Trước sức ép của dư luận về cách làm việc tắc trách và trì trệ của dàn lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán trong việc ứng phó với dịch Covid khiến hơn 1.100 người tử vong, chính quyền trung ương Trung Quốc đã có những quyết định hết sức quyết liệt nhằm xoa dịu tình hình.

"Việc cử hai ông Ying Yong và Wang Zhonglin đến Hồ Bắc cho thấy chính quyền trung ương quyết tâm khắc phục tình hình tại Hồ Bắc và cho người dân một câu trả lời thỏa đáng. Các cán bộ ở đó đã thực sự gây thất vọng", một nguồn tin của tờ South China Morning Post nhận định. "Những người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm cho vụ đại dịch này".

Việc cách chức hai Bí thư diễn ra sau khi chính quyền trung ương sa thải hai quan chức y tế hàng đầu ở tỉnh Hồ Bắc hồi đầu tuần này.

Ông Zhang Jin - Bí thư đảng ủy của Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc, và bà Liu Yingzi - Giám đốc Ủy ban y tế, đều bị cách chức hôm thứ Ba và được thay thế bởi ông Wang Hesheng - một quan chức trung ương.

Các động thái cải tổ dàn lãnh đạo tỉnh Hồ Bắc cho theo sau thông điệp của Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Tư rằng "các tiến bộ đã được thực hiện trong việc kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh và đối với hầu hết các vùng của đất nước, cần tập trung trở lại công việc". 

Việc giới lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh đang cử đi những người đáng tin cậy để điều hành Hồ Bắc cho thấy mong muốn tình hình tại đây sẽ được xoay chuyển.

Một quan chức hàng đầu khác là ông Chen Yixin - người đứng đầu Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Đảng đã bay tới Hồ Bắc vào tuần trước và hiện chịu trách nhiệm xử lý ổ dịch tại đây.

Theo SCMP


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết