• :
  • :
  • Theo dõi chúng tôi:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Có một loại chất độc tự nhiên giá... 39 triệu USD/lít

Nó rất có giá trị đối với ngành y tế và các phòng thí nghiệm nghiên cứu dường như sẵn sàng trả rất nhiều tiền cho nó.

Nọc độc của bọ cạp Deathstalker (bọ cạp tử thần) phân bố khắp Bắc Phi và Trung Đông không chỉ là nọc độc đắt nhất thế giới mà còn là chất lỏng đắt nhất, có giá lên tới 39 triệu USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít).

Deathstalker (bọ cạp tử thần) là một trong những loài bọ cạp nguy hiểm nhất. Mặc dù vết đốt của chúng không đủ để giết một người lớn khỏe mạnh, nhưng nó có thể gây tử vong cho trẻ em và người già, và được cho là đau hơn khoảng 100 lần so với vết ong đốt. 

Nọc độc của chúng rất khó lấy. Người ta phải dùng tay không để chiết nọc, từng con một. Và với mỗi một chú bò cạp, người ta chỉ lấy được khoảng 2 milligram nọc. Vậy nên bạn phải chiết từ một cá thể deathstalker đến 2,64 triệu lần nếu muốn đạt đủ 3,78 lít. Chưa kể, bạn còn có nguy cơ bị chúng chích khi chiết nọc bằng tay.

Nọc độc bọ cạp.

Một lý do khác khiến nọc bọ cạp trở nên đắt giá, đó là tính ứng dụng của nó trong y học. Bên trong nọc độc chết người của bọ cạp chứa rất nhiều thành phần giúp ích trong việc tạo ra các loại thuốc mang tính đột phá, tiên phong.

Một thành phần của nọc độc, peptide chlorotoxin, đã cho thấy tiềm năng điều trị khối u não ở người, trong khi các thành phần khác có thể được sử dụng để điều chỉnh insulin và điều trị bệnh tiểu đường. Nó rất có giá trị đối với ngành y tế và các phòng thí nghiệm nghiên cứu dường như sẵn sàng trả rất nhiều tiền cho nó.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng nọc bò cạp nhằm đẩy lùi bệnh sốt rét ở muỗi. Kaliotoxin trong nọc bọ cạp được thí nghiệm trên chuột để chữa bệnh về xương. 

Sự khan hiếm của nọc độc cũng đóng góp một phần vào mức giá khó hiểu của nó. Một con bọ cạp tử thần trưởng thành chỉ tạo ra tối đa 2mg nọc độc mỗi lần. Và xét đến việc bọ cạp hầu như luôn được chiết bằng tay từng con một và phải mất 2-3 tuần để bọ cạp bổ sung nọc độc, việc bạn "chạm tay" vào một gallon là một khả năng khó khăn.

Điều thú vị là có một chất lỏng đắt hơn nọc độc của bọ cạp deathstalker - tinh dịch ngựa. Đó là con ngựa giống đắt nhất thế giới tên là Galileo. Theo Business Insider, một gallon của giống ngựa này có giá lên tới 49 triệu USD và cũng dễ kiếm hơn rất nhiều so với nọc bọ cạp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết